health and beauty

7 สารเคมีที่คนผิวบอบบางควรหลีกเลี่ยง

สำหรับผิวบอบบาง เป็นสิว และ แพ้ง่าย

ไม่มีแอลกอฮอล์

ใช้เป็นสารช่วยระเหย พบมากในกลุ่มครีมกันแดด

 

พาราเบน paraben
พาราเบน paraben

ไม่มีพาราเบน (Paraben)

สารกันเสีย ต้านการเกิดจุลินทรีย์ แบคทีเรีย และเชื้อราได้เป็นอย่างดี สารพาราเบนได้รับอนุญาตให้ใช้ในวงการอาหารและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ได้ แต่ต้องใช้ในปริมาณที่กำหนด  แต่สำหรับคนที่มีผิวบอบบางแล้ว ไม่ว่าจะปริมาณน้อยหรือมากก็มีความเสี่ยงที่จะสร้างการระคายเคืองกับผิวเราได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพความแข็งแรงของผิวหนังของแต่ละคน

perfumes-fragrance
perfumes-fragrance

ไม่มีน้ำหอม

เป็นสารแต่งกลิ่นเพื่อให้ในเครื่องสำอางหรือครีมบำรุงผิวมีกลิ่นน่าใช้ยิ่งขึ้น  ผลิตภัณฑ์ไนที่มีน้ำหอมเป็นส่วนประกอบอยู่ให้สังเกตในส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ จะพบ fragrance หรือ perfume เป็นส่วนประกอบ จะพบว่าการระคายเคืองที่พบกันมากสุดจะมาจากน้ำหอมกันซะส่วนใหญ่

mineral oil
mineral oil

ไม่มีน้ำมันแร่ (Mineral Oil)

เนื่องจาก Mineral Oil มีขนาดโมเลกุลใหญ่ จึงมีแนวโน้มที่จะอุดตันรูขุมขน และทำให้เกิดปัญหาผิวหนังได้ อาทิ เกิดสิวอักเสบ ระคายเคือง ผดผื่นแพ้  และหากใช้เป็นระยะเวลานานๆ โอกาสที่จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเข้าสู่กระแสเลือด และผ่านไปยังตับเพื่อทำหน้าที่ขับของเสีย และเมื่อมีปริมาณมากขึ้นตับจึงทำงานหนักขึ้นทำให้ตับของผู้ป่วยทำงานบกพร่องได้ พบมากใน ลิปมัน รองพื้น cleansing เป็นต้น

Sunscreen
Sunscreen

ไม่มีสารที่ทำให้ผิวไวต่อแสง

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทุกวันนี้หลายตัวมักผสมสารกันแดด ไม่ว่าจะจุดประสงค์ทางการตลาดหรือต้องการให้มีคุณสมบัติดียิ่งขึ้นก็ตาม แต่การใช้สารกันแดดที่เข้ามาผสม ก็ต้องสังเกตุให้ดีว่าเป็นสารกันแดดที่สกัดจากธรรมชาติ(physical sunscreen) หรือเป็นสารที่มาจากเคมี (chemical  sunscreen) เช่น สารจำพวก oxybenzone, octylmethoycinnamate สารกันแดดในกลุ่มนี้เมื่อทำปฏิกิริยากับรังสียูวีจะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและมีการสร้างพลังงานความร้อน ทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองและมีการแพ้ตามมาได้

ไม่มีสารลดแรงตึงผิว

โดยปกติจะพบในสบู่ เจลล้างหน้า ซึ่งความเป็นกรดด่างของแต่ละผลิตภัณฑ์ก็จะไม่เท่ากัน

chemical
chemical

ไม่มีสีสังเคราะห์

gallery_large-new2

ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ หากเรายอมเสียเวลาอ่านรายละเอียดสารประกอบสักนิด ก็ช่วยให้เรามีผิวพรรณที่สวยงามอยู่กับเราได้ตลอดไปเลยค่ะ

0%

User Rating: 5 ( 1 votes)
Tags

MissBeauty

นักเขียน

Related Articles

One Comment

ใส่ความเห็น

Back to top button
Close
Close