เสริมจมูก

เรื่องต้องรู้ หากคิดจะเสริมจมูก

เตรียมตัวอัพดั้ง เช็คข้อมูลให้ครบอุ่นใจกว่า

ศัลยกรรมเสริมจมูก ปัจจุบันได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย กลายเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะการทำศัลยกรรมเสริมจมูก เพราะโดยพื้นฐานคนไทยส่วนใหญ่ที่มีโครงสร้างหน้าตาแบบปากนิด จมูกหน่อย (หน่อยมากจริงๆ) ทำให้หลายคนหันมาสู่การรทำศัลยกรรมกันเพื่อสริมสร้างความมั่นใจให้กับตนเองมากขึ้น ซึ่งก่อนจะทำการศัลยกรรมเสริมดั้งหรือเสริมจมูกเราก็ต้องทราบรายละเอียดและวิธีในการทำว่ามีกี่แบบ และเสริมด้วยวัสดุชนิดใด โดยรายละเอียดคร่าวๆที่ต้องรู้ก่อนคิดจะทำศัลยกรรมเสริมจมูก มีดังนี้

เสริมดั้ง / เสริมจมูกมีกี่แบบ

1.เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อน เป็นการนำชิ้นส่วนกระดูกอ่อนในร่างกายของเราเองมาใช้เสริมจมูก ที่นิยมกันก็จะเป็นจากบริเวณหลังใบหู และอีกที่ก็คือซี่โครงกระดูกอ่อน วิธีหลังนี้ต้องใช้ความชำนาญของแพทย์ผ่านตัดเป็นอย่างมาก จำเป็นจะต้องดมยาสลบ  ใช้เวลาหลายชั่วโมงและราคาค่อนข้างสูง ในประเทศไทยมีแพทย์อยู่ไม่กี่ท่านที่เชี่ยวชาญการทำศัลยกรรมด้วยวิธีนี้อย่างแท้จริง

2.เสริมจมูกด้วยซิลิโคน เป็นการเสริมจมูกที่พบเห็นกันได้ทั่วไป และได้รับความนิยมสูงสุด เนื่องจากราคาที่ไม่แพง และศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญมีมาก การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ก็มีอยู่หลายแบบหลายรูปทรง และแพทย์บางท่านก็อาจต้องมีการเหลาปรับรูปทรงของซิลิโคนให้เหมาะกับใบหน้าแต่ละคนอีกด้วย

ยิ่งปัจจุบันซิลิโคนมีการพัฒนาด้านของเรื่องคุณภาพ และรูปทรงที่ดียิ่งขึ้น หลายยี่ห้อสามารถบิดงอได้ ทำให้ดูใกล้เคียงจมูกธรรมชาติมากที่สุด ส่วนเรื่องราคา จะขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาล ฝีมือแพทย์ ยี่ห้อของซิลิโคน และค่าการตลาดที่แต่ละแห่งกำหนด

[ads1]

3.เสริมจมูกด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ชนิด  Hyaluronic Acid : HA Filler  สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งโดยปกติแล้วจะนิยมใช้ฟิลเลอร์ในการฉีดเติมเต็มร่องลึก ลดช่องว่างระหว่างผิว และการนำมาใช้ในการปรับแต่งรู้ทรงของใบหน้า เช่น เสริมคาง และการเสริมจมูก เป็นต้น ฟิลเลอร์ชนิดนี้โดยปกติเมื่อฉีดแล้วจะมีอายุประมาณ 1 ปี จะค่อยๆสลายไปตามธรรมชาติ จึงจะต้องมีการฉีดฟิลเลอร์ใหม่อยู่เกือบทุกปี

ข้อดี ของการเสริมจมูกด้วยฟิเลอร์ คือ ไม่ต้องพักฟื้นนานเหมือนการทำศัลยกรรมผ่าตัด และหากไม่พอใจในรูปทรงก็สามารถแก้ไขได้ทุกเมื่อ

ข้อเสีย การเสริมจมูกด้วยฟิลเลอร์ ไม่คงทน ทำให้ต้องเปลืองเงินในการฉีดใหม่อยู่เรื่อยๆ

เตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

ในการทำศัลยกรรมทุกชนิดที่มีการผ่าตัดการเตรียมตัวก็จะคล้ายๆกัน ไม่ต่างกันมากนัก แต่มักจะต่างกันตอนหลังผ่าตัดมากกว่า
1. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทุกชนิดก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
2. งดวิตามินอาหารเสริมต่างๆ ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
3. หากมีโรคประจำตัวใดๆ หรือแพ้ยาชนิดไหน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบตามความเป็นจริง

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

1.ทานยาตามแพทย์สั่ง
2.นอนหมอนสูง งดการนอนราบ นอนตะแคง เพื่อไม่ให้เลือดไหลไปคลั่งบริเวณแผลผ่าตัด
3.งดอาหารรสจัด ของหมักดองต่างๆ และอาหารแสลง เป็นเวลา 1 เดือน
4.ประคบเย็นตามคำแนะนำแพทย์
5.งดล้างหน้าโดยตรง ควรใช้วิธีการเช็หน้าด้วยน้ำเกลือแทน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไปโดนแผลผ่าตัด เป็นเวลา 1 สัปดาห์
6.ใช้น้ำเกลือเช็ดแผลทุกวัน เพื่อเป็นการทำความสะอาด
7.งดดื่มแอลกอฮอลล์ เป็นระยะเวลา 1 เดือน
8. ไม่ทำกิจกรรมหนักที่เสี่ยงต่อการกระทบกระเทือนจมูก พยายามอย่าให้โดนอะไร

[ads3]

อาการที่เกิดอะไรขึ้นได้ หลังผ่าตัดทำศัลยกรรมเสริมจมูก

การศัลยกรรมจมูกเป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้เพียงยาชาระงับความเจ็บปวดเท่านั้น ผู้ทำจึงไม่จำเป็นต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาลเมื่อทำเสร็จแล้วจึงสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้เลย หลายคนเช้าวันรุ่งขึ้นสามารถกลับไปทำงานได้เลยทีเดียว ซึ่งเมื่อกลับมาพักฟื้นที่บ้านอาการที่อาจจะเกิดขึ้นมีดังนี้

  1. อาจมีเลือดซึมออกมาจากรูจมูกเล็กน้อย ซึ่งเราสามารถใช้ผ้าก๊อซซับเลือดเองได้ หรือศัลยแพทย์อาจปิดผ้าซับเลือดเอาไว้แล้ว ซึ่งคนไข้สามารถนำออกเองได้หลังจากการผ่าตัด 1 วัน
  2. เมื่อออกจากโรงพยาบาลจะมีพลาสเตอร์ปิดที่บริเวณหน้าผาก ดั้ง จนถึงปลายจมูก ห้ามคนไข้เอาออกเอง แพทย์จะนัดเพื่อเอาพลาสเตอร์ออกหลังจากผ่าตัดประมาณ 1 สัปดาห์
  3. การประคบร้อน และ การประคบเย็น มักจะเกิดสับสนว่าต้องประคบอะไรกันแน่ ซึ่งความจริงแล้วต้องทำทั้ง 2 อย่าง โดยใน 3 วันแรกจะมีอาการบวม ซึ่งต้องประคบเย็นจะทำให้บริเวณที่บวมยุบเร็วขึ้น และความนอนหมอนสูงเพื่อช่วยให้บวมน้อยลงด้วย เมื่อวันที่ 4 ของการผ่าตัดให้เปลี่ยนเป็นประคบเย็นเพราะจะช่วยลดรอยช้ำ ทำให้เลือดไหลเวียนดี ลดความตึงของกล้ามเนื้อ โดยระหว่างการประคบร้อนต้องเอาผ้ารองจมูกไว้ แล้วประคบแค่อุ่นๆ ก็เพียงพอแล้ว
  4. หากรู้สึกปวด หรือไม่สบายตัว ให้ทานยาตามที่แพทย์สั่ง
  5. ในช่วงแรกๆ ลักษณะของรูปจมูกจะดูไม่เป็นปกติเพราะอาการบวมของบาดแผล คนไข้ไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะเมื่อแผลหายจมูกเข้าทีแล้วจะกลับมาเป็นธรรมชาติเอง

หากเจอปัญหาอาทิ เลือดออกจมูกในปริมาณมาก, ปวด และจมูกบวมขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือมีอาการอื่นๆ ที่คนไข้รู้สึกว่าผิดปกติให้รีบกลับไปพบแพทย์ทันทีอย่างนิ่งนอนใจค่ะ

0%

User Rating: 5 ( 5 votes)

MissBeauty

นักเขียน

ใส่ความเห็น

Back to top button