health and beauty

ฟิลเลอร์ ( Filler ) สารเต็มเติมร่องลึก ปรับรูปหน้าได้ดั่งใจ

ทำความรู้จัก ฟิลเลอร์ ( Filler )

ทำความรู้จัก ฟิลเลอร์ ( Filler ) สารเต็มเติมร่องลึก ปรับรูปหน้าได้ดั่งใจ

หลายคนอาจจะสับสนระหว่าง ฟิลเลอร์ กับ โบท็อกซ์ เพราะคิดว่าเป็นตัวเดียวกัน แต่บอกเลยว่าทั้ง 2 ชนิดเป็นสารคนละตัวและทำงานคนละแบบกัน โดยวันนี้เราจะมาทำความรู้จักสุดยอดนวัตกรรมที่หนุ่มๆ สาวๆ โปรดปรานอย่างฟิลเลอร์ กัน

ฟิลเลอร์ เป็นสารเติมเต็มที่ใช้ฉีดลงในชั้นผิวหนังหรือใต้ผิวหนัง ซึ่งโดยปกติแล้วผิวของเราจะมีใยคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญ แต่เมื่ออายุมากขึ้นใยคอลลาเจนเหล่านั้นก็ฝ่อตัวลง ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น ผิวหนังบางลง แต่เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไป สารเติมเต็มตัวนี้ที่ประกอบไปด้วย ไฮยาลูรอนิค แอซิด : Hyaluronic acid (HA) ก็จะทำให้ผิวเต่งตึง ร่องลึกจะดูตื้นขึ้น ผิวพรรณดูมีน้ำมีนวลขึ้น เพราะฟิลเลอร์ได้เข้าไปเติมเต็มใยคอลลาเจนที่หายไปจากผิวหนังเรานั้นเอง ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องริ้วรอยรอบใบหน้าแล้ว ยังแก้ไขปรับแต่งรูปหน้าได้ด้วย อาทิ การฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูก เสริมคาง ฉีดริมฝีปากให้อวบอิ่ม และที่สำคัญฟิลเลอร์มีให้เลือกถึง 3 แบบด้วยกัน คือ แบบชั่วคราวที่จะอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือนแล้วจะสลายไปเองตามธรรมชาติ แบบกึ่งถาวรที่จะอยู่ได้ประมาณ 2 ปี และแบบถาวรที่หลังจากฉีดแล้วจะอยู่ไปตลอดแต่อาจมีผลข้างเคียงในระยะยาวได้ จึงไม่ค่อยนิยมกัน

ฟิลเลอร์ (Filler) แบบไหนปลอดภัย

การเลือกฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มร่องลึก ปรับรูปหน้ามีกันอยู่หลายยี่ห้อ ทั้งยี่ห้อจากทาง US,UK,เยอรมัน และเกาหลี ซึ่งหากจะบอกว่าปลอดภัย 100% เลยก็คงไม่ได้  เพราะแต่ละยี่ห้อก็แตกต่างกัน อีกทั้งสภาพร่างกาย และฝีมือแพทย์ที่ทำการฉีดก็มีผลด้วย  การเลือกใช้ฟิลเลอร์มาฉีดควรเป็นแบที่สามารถสลายไปเองได้ทั้งหมด ซึ่งก็คือ HA Filler นั่นเอง และในการฉีดแต่ละจุดของใบหน้าก็ใช้ฟิลเลอร์ที่ต่างกันด้วย เช่น เติมร่องแก้มก็ใช้อีกสูตร เติมใต้ตาก็ใช้สูตร

สิ่งที่ควรระวัง คือการเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ที่มี อย.ไทยรับรองถูกต้อง และเลือกสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือได้ เพราะทุกวันนี้ที่เห็นเป็นข่าวกันส่วนใหญ่ก็มักพบเจอคลินิกนั่นเองมาปลอมปนให้คนไข้ ซึ่งก็เหมือนว่าคนไข้ก็โดนหลอกโดยไม่รู้ตัว

filler อยู่ได้นานแค่ไหน
filler อยู่ได้นานแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานกี่ปี

โดยปกติหากเป็น HA Filler  อยู่ได้ 1-2 ปี

ราคาฉีดฟิลเลอร์

ราคาปกติจะคิดเป็น CC. ตกอยู่ที่ประมาณ cc.ละ 12,000-20,000 บาท

 

ทำไมฉีดฟิลเลอร์ HA แล้วอยากเสริมคาง เสริมจมูก ต้องขูดออก?

จริงอยู่ว่า HA Filler จะสลายไปได้เองภายใน 1-2 ปี แต่บางคนก็ไม่ถึง 100% อาจมีส่วนที่เหลือเล็กน้อง 5-10% ที่ละลายช้ากว่า ซึ่งหากต้องการทำศัลยกรรมก็จำเป็นจะต้องทำการขูดฟิลเลอร์ที่เหลือออก ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและความสวยงามสำหรับคนไข้นั่นเอง

ดูแลตัวเองอย่างไรหลังฉีด ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ เป็นสารเติมเต็มความสวยที่นิยมและแพร่หลายมากว่า 10 ปี เพราะเราทุกคนหลีกเลี่ยงรอยตีนกาหรือร่องลึกต่างๆ บนใบหน้าเราไม่ได้ ฟิลเลอร์ จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่เข้ามาทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปได้อย่างง่ายดาย แต่หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วเราควรดูแลตัวเองอย่างไร มาเรียนรู้กัน

  1. หลังจากฉีดเสร็จแพทย์จะให้คนไข้นอนรอสักครู่ เพื่อให้ฟิลเลอร์ที่เพิ่งฉีดเข้าไปเซ็ตตัว คนไข้ไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด แต่หลังจากนอนสักพักแล้วก็สามารถกลับบ้านได้
  2. หลักจากฉีดแล้วไม่ควรจับหรือนวด ปั้น ในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มาก เพราะอาจมีผลทำให้ตัวฟิลเลอร์เคลื่อนไปตำแหน่งที่ไม่ต้องการ
  3. ห้ามออกกำลังกายใน 48 ชั่วโมงหลังจากฉีดฟิลเลอร์ เพราะจะทำให้บริเวณที่ฉีดเป็นรอยแดงมากขึ้น
  4. ควรดื่มน้ำมากๆ ใน 4 วันแรกที่ฉีดฟิลเลอร์มา หรือประมาณ 8-46 แก้วต่อวัน เพราะตัวฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ การดื่มน้ำมากๆ จะทำให้ฟิลเลอร์ที่เราฉีดเข้าไปอยู่ได้นานมากขึ้น
  5. ใน 2 สัปดาห์แรกควรหลีกเลี่ยงความร้อนบริเวณที่ฉีด อาทิ การอาบน้ำอุ่น, ซาวน่า, ทำเลเซอร์ เพราะจะส่งผลต่อฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปได้ แต่สามารถโดดแดดที่ไม่แรงเกินไปได้
  6. งดการดื่มแอลกอฮอร์ การสูบบุหรี่ 2 วันหลังการฉีดฟิลเลอร์
  7. หลังฉีดฟิลเลอร์สามารแต่งหน้าทาครีมได้ตามปกติ

อยากจะดูดี การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อให้ผลของฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปทำงานได้ดีและสร้างความเป๊ะให้คุณอย่างที่ใจคุณต้องการ

ตัวเลือกของความสวยในปัจจุบันมีมาให้หนุ่มๆ สาวๆ เลือกแบบจุใจ อยากจะสวย หล่อ แบบไหนก็ต้องทดลองดู แต่เชื่อว่าฟิลเลอร์ ต้องเป็นหนึ่งในตัวเลือกชั้นดีของคุณอย่างแน่นอน    

0%

5

User Rating: 5 ( 2 votes)

MissBeauty

นักเขียน

Related Articles

ใส่ความเห็น

Back to top button